T6. Th5 24th, 2024

Ngành gỗ Việt Nam và Malaysia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

MC cũng sẽ mở đường cho các nhà sản xuất gỗ Việt Nam và Malaysia tạo cơ hội thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu, theo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Bản ghi nhớ đã được ký kết bởi Hiệp hội các nhà xuất khẩu gỗ Malaysia (TEAM), Hội đồng Đồ gỗ Malaysia (MFC), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (ViForest), Hiệp hội Đồ gỗ Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Công nghiệp Gỗ và Thủ công Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội Sản phẩm Gỗ Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA).

Giám đốc điều hành Hội đồng Gỗ Malaysia (MTC) Mukhtar Suhaily cho biết Malaysia cam kết phát triển bền vững hơn nữa ngành lâm nghiệp của mình.

Malaysia có thể được hưởng lợi từ việc đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam vào sản xuất đồ gỗ và tiếp cận thị trường EU thông qua các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, ông nói.

Ông Mukhtar cho biết lực lượng lao động có tay nghề cao và lao động địa phương sẽ là một lợi thế cho Việt Nam, trong khi lợi thế có biên giới với Trung Quốc sẽ giúp việc tiếp cận các bộ phận đồ nội thất và gỗ ốp dễ dàng hơn.

MoC phù hợp với thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 2000, khởi động Sáng kiến ​​Hội nhập ASEAN (IAI) nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và tăng sức cạnh tranh của ASEAN với tư cách là một khu vực.

Nó cũng được kỳ vọng sẽ bảo vệ lợi ích của cả hai quốc gia khỏi các quy định có thể ảnh hưởng đến lợi ích của ngành gỗ của họ.

Xuất khẩu gỗ của Malaysia sang Việt Nam đạt 38,44 triệu USD vào năm 2021, trong khi Malaysia chi 148,25 triệu USD nhập khẩu các sản phẩm gỗ từ Việt Nam.