T6. Th6 21st, 2024
BYD sản xuất xe điện (EV) tại Việt Nam

Theo tuyên bố của chính phủ Việt Nam trích dẫn lời của chủ tịch công ty, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD dự định liên doanh sản xuất và lắp ráp xe điện tại Việt Nam.

Nhà sản xuất xe điện (EV) BYD của Trung Quốc dự định thành lập một nhà máy tại Việt Nam để sản xuất linh kiện ô tô và xuất khẩu chúng cho một nhà máy lắp ráp ở Thái Lan.

Theo tuyên bố của chính phủ được đưa ra sau cuộc gặp giữa người sáng lập kiêm chủ tịch BYD Wang Chuanfu và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vào ngày 5/5, ông Wang bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để BYD hoàn tất các thủ tục đầu tư để mở rộng sang lĩnh vực sản xuất xe điện và cuộc họp.

Tuyên bố của chính phủ Việt Nam không cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến số tiền đầu tư mà BYD dự định thực hiện để mở rộng sang lĩnh vực sản xuất xe điện. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, hiện đang điều hành một nhà máy lắp ráp linh kiện và thiết bị điện tử tại tỉnh Phú Thọ của Việt Nam, cũng đề xuất thành lập chuỗi cung ứng địa phương, theo tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu.

VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam gia nhập thị trường vào năm 2019 và có tham vọng mở rộng sang châu Âu và Hoa Kỳ, sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp từ BYD trong khu vực.

Vào tháng 9 năm ngoái, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD, được hỗ trợ bởi Berkshire Hathaway của Warren Buffett, đã tuyên bố rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện (EV) ở Thái Lan, với công suất sản xuất 150.000 xe hàng năm, sẽ được thành lập từ năm 2024.

Theo một hồ sơ gần đây gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Berkshire Hathaway đã bán 1,96 triệu cổ phiếu BYD với giá 462,09 triệu đô la Hồng Kông (58,9 triệu đô la Mỹ). Việc bán vào ngày 2 tháng 5 đã làm giảm tỷ lệ sở hữu của Berkshire trong cổ phiếu H do BYD phát hành từ 10,05% xuống 9,87%.