T7. Th7 20th, 2024
Học sinh học kỹ thuật nông nghiệp tại Trường Trung học Nông nghiệp Việt Nhật tại Nam Định

Việt Nam đang thử nghiệm phương pháp giảng dạy thú vị của Nhật Bản Tất cả chỉ nhằm mục đích cung cấp cho học sinh trung học sự kết hợp giữa các lớp học thông thường và các bài học về nông nghiệp. Thông tin này được đưa ra trong cuộc trò chuyện ở Hà Nội về cách Việt Nam và Nhật Bản hợp tác vì “tăng trưởng xanh”.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT đề cập đến chương trình thử nghiệm này. Nó đang diễn ra ở Nam Định, phía bắc, và trẻ em trên khắp đất nước dường như rất thích nó. Ông cho rằng cả hai nước có thể đạt được rất nhiều lợi ích khi hợp tác cùng nhau trong các dự án nông nghiệp. Trên thực tế, anh ấy tin rằng sự hợp tác có thể tăng gấp 2 đến 3 lần trong vài thập kỷ tới!

Vương Thị Minh Hiếu, Cục trưởng Cục Khu công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết thêm chương trình này phù hợp với mục tiêu của Việt Nam. Đất nước này muốn đảm bảo rằng người dân ở khu vực nông thôn có được kỹ năng tốt hơn và các nhà đầu tư nước ngoài thấy được bối cảnh nông nghiệp của Việt Nam thú vị như thế nào.

Đến tháng 8 năm 2023, Nhật Bản đã khởi công hơn 5.000 dự án tại đây, đầu tư lên tới 71 tỷ USD! Chỉ trong tháng 8 này, họ đã đầu tư 2,6 tỷ USD, cao hơn 73% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trung bình mỗi dự án Nhật Bản rót vào khoảng 13,8 triệu USD, thậm chí còn nhiều hơn cả dự án thông thường ở Việt Nam.

Và, nó không chỉ là về tiền. Các dự án của Nhật Bản đã thực sự giúp ích cho Việt Nam theo nhiều cách khác nhau: giúp hoạt động kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những tiến bộ trong trồng trọt và đánh bắt cá, giảm nghèo, v.v. Nhật Bản không chỉ là bạn kinh doanh của Việt Nam; họ cũng là nhà cung cấp Hỗ trợ Phát triển Chính thức hàng đầu, quốc gia lớn thứ hai về hợp tác lao động, nguồn khách du lịch lớn thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ tư.