T6. Th5 24th, 2024
giao đồ ăn

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) của các nền tảng giao đồ ăn tại Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 800 triệu USD vào năm 2021, công ty liên doanh Momentum Works có trụ sở tại Singapore cho biết.

Trong tổng số GMV, Grab chiếm thị phần lớn nhất với 45%, tiếp theo là ShopeeFood 41%, Baemin 12% và Gojek 2%, công ty cho biết trong báo cáo mới nhất “Nền tảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á”, được phát hành vào tháng 1.

Năm ngoái, tổng GMV ở Đông Nam Á tăng ở mức khiêm tốn 5% lên 16,3 tỷ USD, chủ yếu nhờ các thị trường tương đối nhỏ hơn là Malaysia, Philippines và Việt Nam, trong khi các thị trường lớn hơn – Indonesia, Thái Lan và Singapore – ghi nhận sự sụt giảm, Momentum Works cho biết.

Ba thị trường lớn nhất đều ghi nhận sự sụt giảm GMV vào năm 2022, do nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ: việc mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch Covid ở Singapore đã chuyển nhu cầu dịch vụ thực phẩm sang ngoại tuyến, trong khi ở Thái Lan, việc chính phủ rút trợ cấp sau tháng 10 năm 2022 cũng như lũ lụt trong nửa cuối năm đóng vai trò quan trọng.

Malaysia, Philippines và Việt Nam, ba thị trường nhỏ hơn, đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, khi những người chơi bao gồm Grab và ShopeeFood mở rộng thâm nhập thị trường của họ, theo công ty.

Grab đã lần lượt chiếm vị trí dẫn đầu thị phần tại Malaysia và Việt Nam từ Foodpanda và ShopeeFood, và hiện đóng góp 54% tổng GMV nền tảng của khu vực.

ShopeeFood đã giảm các ưu đãi giành thị phần, trong khi Foodpanda/DeliveryHero được đồn đại là đang trong quá trình rút khỏi một số thị trường trong khu vực, theo Momentum Works.