T7. Th7 20th, 2024
4 Ngành Trọng Điểm Cần Theo Dõi Tại Việt Nam Năm 2023

Nền kinh tế Việt Nam luôn trong tình trạng thay đổi liên tục trong suốt năm 2022. Quá trình phục hồi sau đại dịch COVID có phần không đồng đều và cuộc chiến ở Ukraine đã làm đảo lộn nhiều kế hoạch đã vạch ra. Với ý nghĩ đó, đây là bốn lĩnh vực chính cần theo dõi vào năm 2023.

Quá trình phục hồi của Việt Nam sau đại dịch COVID-19 không đồng đều với một số ngành phát triển với tốc độ chóng mặt trong khi những ngành khác tụt lại phía sau. Bất ổn toàn cầu cũng khiến các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam rơi vào vòng xoáy.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đã tiếp tục bùng nổ với tốc độ tăng trưởng GDP, theo ước tính gần đây nhất của ADB, dự kiến sẽ đạt mức tối đa 7,5% cho năm 2022.

Trong bối cảnh này, đây là bốn lĩnh vực chính cần theo dõi vào năm 2023.

Năng lượng

Năng lượng Việt Nam

Việt Nam đã ký kết Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) vào tháng 12 năm 2022. Trong suốt năm 2023, cách thức thực hiện thỏa thuận và thay đổi chính sách đi kèm với thỏa thuận sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Sự rõ ràng đó sẽ có tác động đến một số lĩnh vực và sự phát triển rộng hơn của thị trường năng lượng Việt Nam.

Ví dụ, Quy hoạch Phát triển Điện lực 8 của Việt Nam vẫn đang ở dạng dự thảo. Nó đã được sửa đổi nhiều lần và có khả năng sẽ được sửa đổi một lần nữa để phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong thỏa thuận JETP.

Bước tiếp theo trong thỏa thuận là một lộ trình dự kiến vào tháng 11, không chỉ nêu chi tiết cách Việt Nam sẽ giảm phát thải khí nhà kính mà còn cả nơi nên nhắm mục tiêu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Du lịch

Du lịch Việt Nam

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với ngành du lịch. Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ước tính Việt Nam sẽ đón khoảng 5 triệu khách du lịch vào cuối năm nay với hy vọng rằng việc dỡ bỏ các hạn chế biên giới sẽ giúp ngành du lịch phục hồi trở lại.

Tuy nhiên, con số đó đang tiến gần hơn tới 3,5 triệu khách du lịch, tương đương khoảng 18% trong tổng số 19 triệu lượt khách quốc tế mà Việt Nam đã đón trong năm 2019.

Để so sánh, Thái Lan đón khoảng 10 triệu lượt khách, chỉ bằng 25% so với mức trước COVID (Thái Lan ghi nhận 41 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019).

Điều này đã trở thành một vấn đề cấp bách với một số lý do cho những con số tương đối thấp này được đưa ra từ các yêu cầu về thị thực đến những thách thức về tính bền vững. Cách giải quyết những vấn đề này có thể gây bất lợi cho sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch Việt Nam.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin Việt Nam

Lĩnh vực khởi nghiệp của Việt Nam đã bùng nổ vượt qua đại dịch để trở thành một trong những lĩnh vực hoạt động tích cực nhất ở Đông Nam Á. Theo báo cáo chung của Do Ventures và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), 1,4 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam vào năm 2021. Đây là một sự cải thiện rõ rệt so với kỷ lục 874 triệu USD trước đó vào năm 2019.

Làn sóng đầu tư này kéo theo sự gia tăng nhu cầu đối với lao động công nghệ có tay nghề cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

Cập nhật thị trường lao động Việt Nam vào Quý 3/2022 của Adecco cho thấy năm 2022 các doanh nghiệp CNTT sẽ cần 530.000 lao động nhưng sẽ thiếu 150.000. Khoảng cách giữa những gì cần thiết và những gì có sẵn sẽ tăng lên 195.000 vào năm 2024.

Trong tương lai, chính phủ Việt Nam quyết tâm số hóa nền kinh tế Việt Nam và đang tích cực thúc đẩy chương trình nghị sự về Công nghiệp 4.0. Với việc nới lỏng các đơn đặt hàng sản xuất, có động lực để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này và điều này có thể dẫn đến chính sách thuận lợi hơn và đầu tư chiến lược vào nguồn nhân lực CNTT.

Chế tạo

Chế tạo Việt Nam

Vào tháng 11 năm 2022, Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng của S&P ghi nhận mức giảm xuống 47,4 từ mức 50,6 của một tháng trước đó, cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã bị thu hẹp đáng kể.

Khi đơn đặt hàng giảm, nhiều nhà máy buộc phải sa thải công nhân hoặc giảm khối lượng công việc đáng kể.

Nhiều người trong số những công nhân này cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch một năm trước đó. Đợt suy thoái thứ hai này có thể giáng một đòn mạnh vào tinh thần của họ và họ có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực khác. Ngoài ra, có thể có lao động dư thừa trên thị trường có thể mang lại cơ hội duy nhất cho các công ty sản xuất thành công để mở rộng quy mô hoạt động của họ một cách tương đối dễ dàng.

Với việc sản xuất là xương sống của nền kinh tế Việt Nam, điều này diễn ra như thế nào, có thể báo trước những điều kỳ vọng từ nền kinh tế nói chung vào năm 2023.

Tóm lược

kinh tế Việt Nam

Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam, cùng với nền kinh tế toàn cầu nói chung, đang ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Khi bước sang năm 2023, nó có thể sẽ phát triển theo nhiều cách hơn những gì được nêu ở đây. Tuy nhiên, đây là bốn lĩnh vực có thể sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công kinh tế của Việt Nam vào năm 2023 và cách chúng phát triển sẽ là công cụ cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong tương lai.