T3. Th4 16th, 2024
Dư cung GPU tràn ra đường phố ở Việt Nam

Lê Thành, người tự xưng là ‘Vua VGA’ của Việt Nam, đang vui vẻ trên Facebook (mở tab mới) (qua I_Leak_VN (mở tab mới)). Trong các bức ảnh và video được chia sẻ trên trang mạng xã hội, có vẻ như cửa hàng đã bắt đầu sử dụng chiến thuật buôn bán đường phố để thu hút khách qua đường và bán GPU cho họ theo kg.

Lê Thành chia sẻ hình ảnh hàng chục chiếc GPU đã qua sử dụng chất thành đống trên lề đường rõ ràng là một quán ăn đường phố của Việt Nam. Ngoài ra còn có một đoạn video với cảnh người bán hàng kiên nhẫn xua ruồi bằng lưới, chờ đợi những người qua đường. Sau đó, một chiếc xe tay ga dừng lại và người lái mua một gói GPU sau khi người bán cân chúng, sau đó lái xe mang theo chúng trong một chiếc túi xách nhỏ màu đỏ. Các bức ảnh khác cho thấy người bán hàng rong vẫy GPU đã qua sử dụng vào những người đi xe tay ga trên đường phố. Ngoài ra, tại cửa hàng của Lê Thành còn có các ngăn xếp và chồng GPU trưng bày với đầy đủ các thương hiệu lớn.

Đã có rất nhiều lời bàn tán về tình trạng dư cung cạc đồ họa trong kỷ nguyên khai thác GPU hậu Ethereum. Thật vậy, chúng tôi đã thấy giá card đồ họa của người tiêu dùng trượt dài kể từ sự kiện công nghệ này. Ngay cả khi dẫn đến cái chết của khai thác GPU, hoạt động kinh doanh tiền điện tử đã cạn kiệt vì định giá tiền xu giảm mạnh và các lực lượng suy thoái bắt đầu nắm lấy thế giới. Sự chấm dứt phổ biến của các đợt đóng cửa liên quan đến đại dịch đã không mang lại lợi ích nào cho việc bán hàng điện tử của người tiêu dùng, cũng như thu nhập khả dụng do giá năng lượng tăng.

Các nhà sản xuất GPU đã phản ánh sự hạ nhiệt của nhu cầu trong lĩnh vực tài chính gần đây. Do đó, hầu hết đều có triển vọng ảm đạm trong những tháng tới nhưng dường như hy vọng sẽ thuyên giảm trong năm mới. Trong trường hợp của Nvidia, nhà cung cấp GPU rời lớn nhất với mức lợi nhuận khá lớn, họ hy vọng doanh số bán các bộ xử lý đồ họa chuyên nghiệp và chơi game của mình sẽ giảm theo quý. Tuy nhiên, có vẻ như mọi thứ sẽ ổn với GeForce RTX 4090 và các máy gia tốc cao cấp bán chạy tại Trung Quốc trước khi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có hiệu lực vào cuối năm 2023.

Bạn đọc có nhận thấy rất nhiều GPU đã qua sử dụng với mức giá hấp dẫn tại nơi họ sống không? Đương nhiên, rất dễ bị cám dỗ để nâng cấp, nhưng người mua nên cẩn thận khi mua phải một mô hình đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ.