T6. Th5 24th, 2024
người chế biến trái cây

Các nhà chế biến trái cây trong nước không tìm được nguồn nguyên liệu nhưng nghịch lý là nông dân trồng trái cây lại không tìm được người mua cho sản phẩm của mình.

Các nhà chế biến trái cây trong nước không tìm được nguồn nguyên liệu nhưng nghịch lý là nông dân trồng trái cây lại không tìm được người mua cho sản phẩm của mình.

Ngô Quang Tú thuộc Cơ quan Phát triển Thị trường và Chế biến Nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giải thích điều này bằng cách nói rằng chất lượng trái cây không phù hợp với nhu cầu của người chế biến nhưng cũng thiếu mối liên kết giữa họ và nông dân sản xuất nhỏ.

Việt Nam có 157 nhà máy chế biến với tổng sản lượng gần 1,1 triệu tấn trái cây / năm.

Nhưng họ thường hoạt động ở mức khoảng 60% công suất do thiếu nguyên liệu do một số nguyên nhân, Tú cho biết.

Việc thiếu các công nghệ bảo quản sau thu hoạch có nghĩa là một phần đáng kể sản lượng bị mất do hư hỏng.

Với hầu hết các cơ sở chế biến là nhỏ, Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Viện Cơ khí Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch Việt Nam, cũng nhấn mạnh nhu cầu phát triển công nghệ phù hợp với các nhà chế biến quy mô vừa và nhỏ.

Các sản phẩm mà họ có thể tạo ra một cách hiệu quả bao gồm rau và trái cây sấy khô, đông lạnh và đóng hộp, ông nói.

Ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai, cho biết tỉnh của ông có 35.000ha trồng trái cây, nhưng bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu vẫn không đáng kể.

Việc sử dụng công nghệ để sơ chế còn thấp.

Do đó, trái cây chủ yếu được tiêu thụ trong nước, một phần nhỏ được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tỉnh đang tập trung mở rộng diện tích trồng chuối và chanh dây theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Ông nói thêm sẽ tăng lên 20.000ha và 9.000ha vào năm 2025, nâng tổng diện tích trái cây đạt tiêu chuẩn GlobalGAP từ 21.500ha hiện nay lên 55.000ha.

Ông cho biết họ có kế hoạch đưa chanh dây, chuối, bơ và sầu riêng trở thành những mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu chính. Chuối đã tỏ ra đặc biệt sinh lợi với lợi nhuận 350-400 triệu đồng (15.200-17.400 USD) mỗi ha, giúp nông dân ổn định cuộc sống, ông nói.

Ông cho biết thêm, trong tương lai, tỉnh có kế hoạch xây dựng quy trình thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ và tưới tiết kiệm để trồng cây ăn quả một cách bền vững.

Các chuyên gia cho biết, liên kết giữa nhà sản xuất và nhà phân phối là chìa khóa để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hữu cơ.

Họ nhấn mạnh sự cần thiết của Chính phủ và các địa phương tổ chức các hội thảo để hướng dẫn nông dân cách trồng các sản phẩm chất lượng cao.