T7. Th7 20th, 2024
Nguồn cung xăng tại trạm bơm cạn kiệt ở Việt Nam

Các trạm xăng ở Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam đã buộc phải tạm thời đóng cửa hoặc ngừng bán hàng tại trạm bơm do nguồn cung cấp nhiên liệu của họ bắt đầu cạn kiệt, theo các bản tin địa phương.

Nguồn cung khan hiếm ở thành phố lớn nhất Việt Nam, nơi cư dân dựa vào xe máy để đi lại, có nghĩa là nhiều người trong số hàng triệu tài xế ở đó phải vật lộn để có xăng. Một người đi xe máy nói với Nikkei Asia rằng anh ta phải đợi 20 phút trước khi đổ xăng.

Các trạm xăng ở các thành phố lớn khác của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã đóng cửa, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin hôm thứ Hai. Chính phủ đã ra lệnh kiểm tra chính thức các doanh nghiệp đã đóng cửa để kiểm tra các vi phạm thỏa thuận thương mại của họ, báo cáo cho biết.

Báo cáo của Nikkei cho biết các vấn đề về nhà máy lọc dầu và chi phí gia tăng đang ảnh hưởng đến các nhà phân phối, khiến việc giao hàng bị cản trở và nguồn cung bị siết chặt. Thiếu các nhà máy lọc dầu ở miền Nam Việt Nam, nơi có Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, Nguyễn Hồng Diên, cho biết hôm thứ Bảy rằng nguồn cung cấp khí đốt đang giảm dần khi châu Âu tăng cường mua các sản phẩm dầu mỏ, TTXVN đưa tin. Ông trích dẫn tỷ giá hối đoái cao đối với ngoại tệ cần thiết để mua nhập khẩu khí đốt và thiếu khả năng tiếp cận với loại tiền đó để thanh toán.

Đồng thời, các nhà phân phối nhiên liệu đã bị giảm lợi nhuận khi đối mặt với các biện pháp kiểm soát giá của chính phủ, do họ không thể chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng, Nikkei Asia đưa tin. Điều đó đã giảm thiểu động cơ cung cấp xăng cho các trạm xăng.

Giá dầu có xu hướng tăng cao hơn trong năm nay do các lệnh trừng phạt đối với Nga trong cuộc chiến Ukraine siết chặt nguồn cung, mặc dù giá dầu đã giảm trở lại sau khi chạm mốc 120 USD do lo ngại về nhu cầu xuất hiện. Nhưng dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng khoảng 17% kể từ mức thấp nhất trong tháng 9 sau khi OPEC + cắt giảm hạn ngạch sản xuất.

Các nhà nhập khẩu châu Âu đang cạnh tranh chặt chẽ hơn với những người mua châu Á để cung cấp dầu và các sản phẩm dầu khi họ tìm kiếm các giải pháp thay thế cho việc giao hàng từ Nga. Lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 12 và Mỹ đang dẫn đầu một nỗ lực riêng biệt nhằm đưa ra mức giá trần đối với xuất khẩu dầu của nước này.

Các vấn đề tại các nhà máy lọc dầu của Việt Nam bắt đầu từ đầu năm, khi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở phía bắc phải cắt giảm sản xuất sau khi không có đủ tiền để nhập khẩu dầu thô.

Vào giữa tháng 10, chính phủ Việt Nam đã thúc giục hai nhà máy lọc dầu đẩy mạnh sản xuất hết công suất để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đáp lại, PetroVietnam, tập đoàn dầu khí nhà nước lớn nhất quốc gia, cho biết họ sẽ tăng tỷ lệ hoạt động tại nhà máy lọc dầu của mình từ 107% lên 109%, Nikkei Asia đưa tin

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đang phải vật lộn với nguồn cung cấp nhiên liệu eo hẹp. Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu dầu diesel và các chuyên gia cho biết tác động dây chuyền đối với những người lái xe tải cuối cùng có thể ảnh hưởng đến việc giao thực phẩm.